Đặc tính sinh học của giun quế:

Cơ thể giun quế như một cái ống có 2 lớp:
– Lớp ngoài là thành cơ
– Lớp trong là ruột.
Giữa 2 lớp có chứa một dịch lỏng gọi là dịch thể xoang.
Lớp cơ lại có 2 lớp: lớp cơ vòng và lớp cơ dọc. Hai lớp cơ này hoạt động nhịp nhàng, giúp giun bò rất nhanh…

Cả cơ thể giun là một ống tiêu hóa. Trong ống tiêu hóa này chứa đầy các hệ vi sinh vật cần thiết. Bản thân con giun không đủ sức chuyển hóa trực tiếp các chất hữu cơ thành năng lượng. Chính các hệ vi sinh vật có trong ống tiêu hóa của chúng đã đảm nhận công việc này. Và trong quá trình này rất nhiều vi sinh vật có ích cũng theo phân ra ngoài. Đó chính là lý do phân giun chính là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vi sinh vật hữu ích cho đất và cây trồng.

Giun quế không có phổi. Nó hô hấp qua da. Nếu da bị khô là giun chết. Vì vậy, giun luôn luôn sống ở những nơi ẩm ướt. Vào những hôm mưa rào, ta cũng thấy giun ngoi lên mặt đất. Chính bởi bùn nhão đã bám chặt quanh cơ thể của chúng, cản trở sự hô hấp nên nó phải tháo chạy. Đây đã thành một bản năng. Vì vậy, khi nuôi giun phải tránh để mưa xối vào luống nuôi, hay để luống bị sũng nước.

Hệ thần kinh của giun chưa phát triển nhiều. Tuy nhiên, các tế bào thụ cảm cũng giúp chúng nhận biết ánh sáng, nhiệt độ, áp suất khí quyển và những dấu hiệu của thời tiết. Nó không có mắt, mũi, tai nên ta các tế bào thụ cảm nằm rải rác trên cơ thể phải làm thay. Chúng “đoán” thời tiết rất giỏi. Hễ sắp có giông bão, là họ nhà giun ngoi lên mặt đất và bỏ chạy tán loạn. Người nuôi giun phải dè chừng trường hợp này để chủ động ngăn chặn.

Về đặc tính sinh sản:

Giun là loài lưỡng tính. Trên mỗi con giun đều có cả bộ phận sinh dục đực (tinh hoàn) và bộ phận sinh dục cái (buồng trứng). Tuy vậy, chúng lại chỉ một ống dẫn giữa yếu tố đực tới yếu tố cái nên chúng không thể tự thụ tinh. Do đó, muốn sinh sản, giun phải quấn lấy nhau.

Từ đốt 18 tới đốt 22 của giun quế ta sẽ phát hiện có một đai mà người ta gọi đó là đai sinh dục. Đai đó có màu nhạt hơn cơ thể. Chúng hình thành khi giun trưởng thành. Ở các đốt thứ 6, thứ 7 và thứ 8 có 3 đôi lỗ nhận tinh mở ra ở mặt bụng. Còn ở đốt thứ 18 thì có 2 lỗ nhận đực.

Kén giun có màu nâu và chuyển dần thành màu nâu sẫm. Khi sắp nở, nó lại chuyển thành màu xám đen có hình ô van. Mỗi kén có từ 1 – 20 trứng (trung bình là 7 trứng).

Sau 2 – 3 tuần, giun non tự cắn thủng kén để ra ngoài. Chúng nhỏ xíu, chỉ dài khoảng từ 6 – 10mm. Chúng hoạt động ngay, ăn rất khỏe. Chỉ sau tháng rưỡi đến 2 tháng là đai sinh dục bắt đầu hình thành. Tuy nhiên, chúng chỉ thực sự thành thục sau 3 – 4 tháng.

Giun đẻ rất khỏe. Thông thường, mỗi tuần đẻ một lần và 3 tuần sau kén nở, 3 tháng sau thành giun trưởng thành.

Giun quế tăng đàn theo cấp số nhân. Khi nuôi, ta ngạc nhiên vì tốc độ tăng đàn phi thường này. Đây cũng là tính ưu việt của giun quế.

Từ nguồn chất thải trong nông nghiệp như phân trâu, bò, phân gia súc hay chính nguồn rác thải hữu cơ trong gia đình, ta có thể tạo ra vô vàn giun quế – nguồn đạm động vật quý giá để cung cấp cho các loài vật nuôi cũng như có được nguồn phân giun bón cho cây trồng trong gia đình.

Trên đây là các đặc tính sinh học của giun quế,  Nongdanpho mong rằng sẽ giúp bà con hiểu hơn về con giun, từ đó có thể phát triển thành công mô hình nuôi giun quế tại chính mảnh đất của bà con!

► Mua giun quế giống: https://nongdanpho.vn/trun-que-sinh-khoi-giun-que-giong/

Liên hệ với Nông Dân Phố

Nông Dân Phố phục vụ mọi người từ 8h30 đến 17h30 tất cả các ngày trong tuần, trừ ngày lễ, ngày tết. Để được tư vấn trực tiếp quý khách hàng vui lòng liên hệ: