Thức ăn cho giun quế gồm những gì?

Trùn quế sinh khối

Giun quế ăn gì? Thức ăn cho giun quế chuẩn bị như thế nào? Nongdanpho xin chia sẻ với bà con cách chuẩn bị thức ăn cho giun quế như sau:

1. Áp dụng với các chuồng trại nuôi giun quế quy mô lớn:

Việc xây hố phân để chuẩn bị thức ăn cho giun quế rất quan trọng, điều này đảm bảo rằng chúng ta chủ động nguồn thức ăn cho giun và tạo ra một thức ăn “vừa miệng” với chúng.
Tuỳ theo diện tích chăn nuôi mà ta xây hồ: trung bình cứ 300m2 cần có 1 hệ thống hố, hố này được xây dựng gần đường đi vận chuyển và đầu luống giun. Hồ là hệ thống gồm 2 hồ gần nhau có diện tích 2m X 3m X 0,5m (chia làm đôi).

– Xử lý phân bò làm thức ăn cho giun quế: Sau khi đem phân bò về cho vào hố (nên chọn phân bò còn mới, phân bò khô rất kém hiệu quả). Sau đó cho nước vào bằng với mặt phân, dùng cây hoặc cuốc cào khuấy đều, tán nhuyễn (có thể dùng chế phẩm sinh học EM để phân mau phân huỷ và tăng độ mịn của phân bò, số lượng cần 30 – 50lít EM / tấn), sau 6 giờ có thể trộn lại một lần. Sau 3 – 5 ngày là cho giun ăn. Trong thời gian cho giun ăn chúng ta lại chuẩn bị cho hồ bên cạnh.

– Xử lý phân heo, gà làm thức ăn cho giun quế: hình thức cũng giống phân bò nhưng hồ xây lớn gấp 2 lần hoặc phải 4 hồ liên tiếp vì thời gian ủ phân heo, gà dài khoảng 30 ngày, tuy nhiên cần tăng thêm chất sơ bằng cách thêm rơm, rạ, lục bình hoặc rác thải nông sản từ chợ.

– Xử lý các chất thải hữu cơ làm thức ăn cho giun quế bằng phương pháp ủ:
Các loại vật liệu truớc khi ủ đem trộn lẫn với nhau, chất thành đống (riêng đối với rơm rạ và thân cây chuối trước khi ủ băm thành từng đoạn 5-10cm cho nhanh mục, nếu rơm rạ đã gần mục rồi thì không cần băm cũng được). Khi đánh đống không nên nén nguyên liệu quá chặt để các loại vi khuẩn hiếu khí có thể phát triển nhanh chóng tạo điều kiện cho quá trình phân huỷ được nhanh hơn. Nếu hỗn hợp chất nền khô ta có thể vừa xếp vừa tưới (độ dày khoảng 20cm tưới 1 lần), lớp dưới tưới ít, lớp trên tưới nhiều hơn để có hàm lượng nước khoảng 50-60%.

Cứ làm như vậy cho đến hết nguyên liệu ta sẽ được một đống ủ hình chóp cầu và cuối cùng chát bùn kín toàn bộ đống ủ. Dùng tấm nilon, bao dứa hay bạt phủ kín để tránh mưa gió.

Sau khi ủ khoảng 15 ngày, kiểm tra đống ủ, nếu hỗn hợp nguyên liệu ủ chưa đều ta có thể đảo cho đều, nếu nguyên liệu khô phải tưới nước, dùng cọc tre nhọn có tiết diện 5-10cm xuyên thủng đống ủ từ trên xuống dưới để làm chỗ tưới nước và thông hơi để loại bỏ khí độc. Kiểm tra đống ủ thường xuyên để tiêu diệt kiến và côn giung có hại (nếu có) đồng thời tưới nước cho đống ủ khi bị khô.

Thời gian ủ tốt từ 30-45 ngày hoặc lâu hơn tuỳ thuộc vào loại nguyên liệu đem ủ. Khi nhiệt độ hạ xuống, sờ tay vào đống ủ không thấy nóng tay, nguyên liệu đã hoai mục hoàn toàn và không có mùi hắc, mùi khó chịu là hoàn thành việc ủ thức ăn. Dùng cào, xẻng phá vỡ đống ủ, làm tơi và trộn đều (nên nhớ là cho ăn đến đâu thì mở rộng đống ủ đến đó chứ không nên phá tung đống ủ ngay từ lúc ban đầu, sau khi lấy thức ăn xong phải đậy lại để tránh mưa gió tác động trực tiếp vào nguyên liệu ủ).

Trước khi cho giun ăn 1-2 ngày, lấy thức ăn để ở nơi thoáng mát, có mái che, để cho nguội, để hả khí độc nếu có, để xua đuổi kiến và côn giung có hại, ta sẽ có chất nền thích hợp để nuôi Giun.

– Lưu ý: Lượng thức ăn cần thiết cho giun ăn hàng tháng khoảng 2 – 3 tấn/ 100m2.

2. Với quy mô nhỏ hơn: chúng ta có thể linh hoạt xây các bể phân nhỏ ngay cạnh ô nuôi để tiện làm thức ăn cho giun quế.

Thực tế, Giun quế rất mẫn cảm với các nguồn phân động vật có hàm lượng nước tiểu cao, các loại cây thực vật có vị cay, đắng, chua, chát và có chất độc. Chính vì vậy, chúng ta không nên sử dụng những nguồn chất hữu cơ này làm thức ăn cho giun quế.

► Mua giun quế giống: https://nongdanpho.vn/trun-que-sinh-khoi-giun-que-giong/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *